Vị trí » Trang chủ > Tin tức > Sức Khỏe > Bị bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bị bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì?

  • 29-06-2017
  • Lượt xem: 109

Ngoài việc sử dụng top 3 loại thực phẩm chức năng tốt nhất Của Mỹ  Glucosamine puritan’s pride 120 viênWellesse joint movement glucosamine 1000mg, Schiff glucosamine plus msm để điều  trị các bệnh viêm khớp, đau nhức xương khớp… thì bạn cũng nên biết Bị bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì và không nên ăn gì? Để hỗ trợ xương khớp, bảo vệ hệ thống xương khớp khỏe mạnh, tránh những điều đáng tiếc xảy ra. 

benh-xuong-khop

Bị bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì?

Từ những nghiên cứu của các nhà y học xương khớp cũng đã cho biết dinh dưỡng được khuyến cáo cho việc hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp là nên ăn nhiều thực phẩm hoa quả, trái cây và rau xanh, ngoài ra còn phải tăng cường thêm những thực phẩm có chứa nhiều can xi, vitamin C, omega 3 6 9. Dưới đây là 7 loại thực phẩm  tốt cho xương khớp.

1. Thịt cá và xương ống chứa nhiều canxi.

xuong-ong-heo-ham

  • Các món ăn được hầm từ các loại  xương óng, sụn sẽ cung cấp hàm lượng dưỡng chất và Canxi cao giúp xương khớp luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó còn có các thực phẩm giàu canxi như: tôm, cua, cá, sò, óc… cũng là một nguồn thực phẩm bổ sung Canxi dồi dào cho cơ thể. Nhưng “không phải ăn cái gì nhiều cũng tốt”; việc ăn quá nhiều thịt, cá, cua… chứa nhiều canxi sẽ dẫn đến cơ thể bị dư thừa chất đạm -nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout.

2. Ngũ cốc

ngu-coc

  • Các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mỳ, gạo lứ, bắp rang,…và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt đều là những nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng Vitamin và khoáng chất cao có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và chống oxy hóa hiệu quả. Đây cũng được xem là một loại thực phẩm có tác dụng hỡ trợ tốt cho xương khớp.

3. Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa

sua

  • Từ lâu sữa luôn luôn là nguồn thực phẩm được dùng trong cuộc sống hằng ngày, vì trong sữa có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong sữa cũng có chứa hàm lượng Canxi rất cao, là một thành phần quan trọng cấu tạo nên các mô xương, nên việc uống sữa đều đặn mỗi ngày sẽ giúp con người chống loãng xương, giúp xương khỏe mạnh. Đặc biệt tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng.

4. Các loại nấm

  • Nấm có công dụng trong việc tăng khả năng đề kháng của cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư, đặc biệt là tình trạng thoái hóa xương khớp do tuổi già. Ăn các món ăn chế biến từ nấm kết hợp cùng một số loại rau củ tự nhiên như cà rốt, bông cải, ớt trong các bữa ăn sẽ giúp bổ sung các hàm lượng Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương dẻo dai, chắc khỏe hơn.

5 Rau xanh và trái cây

  • Rau xanh và trái cây xanh là nguồn thực phẩm hoàng toàn tự nhiên là nguồn cung cấp hàm lượng Vitamin và chất xơ đáng kể cho cơ thể. Trong một số loại quả như đu đủ, bưởi, chanh, dứa… là những loại trái cây cung cấp men kháng viêm và nguồn Vitamin C cao, rất tốt cho người bị đau khớp. Một số loại rau xanh như cải như bắp cải, cải xanh, cải thìa, cải xoăn, rau bina, cải mầm… cũng rất tốt cho người đang mắc các bệnh về xương khớp, viêm đa khớp, thoái hóa khớp. Trong các loại cải có chứa hàm lượng Vitamn K cao giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông.

6 Cà chua

ca-chua-1

  • Cà chua được xem là loại thực phẩm xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và sức khỏe nói riêng. Trong thành phần của cà rất giàu Vitamin giúp ngăn ngừa lão hóa và cung cấp Collagen cho cơ thể. Đối với cơ xương và khớp, cà chua có tác dụng trong việc bảo vệ, phòng chống lão hóa và giảm đau các khớp nhanh chóng, hiệu quả.

7 Giá đỗ

  • Giá đỗ loại thực phẩm giàu Phyto-oestrogen (Hormone Oestrogen thực vật), đặc biệt là hàm lượng Isoflavon giúp người bệnh giảm hẳn những lo lắng về quá trình loãng xương, nhất là ở thời kỳ mãn kinh – giai đoạn xương dần dần mỏng đi nhanh chóng, nên xương rất yếu và nguy cơ gãy xương ngày càng tăng cao.

Bị bệnh xương khớp không nên ăn gì?

Việc ăn uống rất quan trọng đối với những người đang mắc bệnh xương khớp, chúng  góp phần quyết định sự thành bại của quá trình điều trị bệnh xương khớp, chính vì vậy nếu bạn là người đang mắc các căn bệnh về xương khớp cần lưu ý hạn chế kiêng những thức ăn dưới đây khi bị viêm khớp:

thuc-an-dau-mo

  • Không nên ăn quá nhiều thịt, nội tạng, uống nhiều rượu bia, ăn mặn hay ăn quá ngọt vì các loại thức ăn này sẽ gây mất khá nhiều canxi khiến xương của bạn trở nên yếu dần.
  • Hạn chế ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ như bơ, đồ chiên, thức ăn chế biến sẵn vì nó chứa nhiều chất béo bão hoà kích thích phản ứng viêm và khiến người bệnh có cảm giác đau đơn.
  • Không ăn các thực phẩm như bơ sữa, bắp, đồ nếp đã qua chế biến, tôm, cam quít, tôm, cua, lươn, trạch,… cũng rất dễ gây ra dị ứng tăng viêm đối với người bệnh bị ngứa ở các khớp nên cũng cần tránh ăn các thức ăn này.
  • Bột mì cũng làm tình trạng viêm khớp tăng lên. Vì vậy người bệnh không nên sử dụng bột mì.
  • Trong cà phê chứa cafein khiến bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn vậy nên cafe không được khuyến cáo cho người bệnh viêm khớp. soda cũng là loại đồ uống được khuyến cáo không nên sử dụng đối với người viêm khớp.Hạn chế thực phẩm gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo.
  • Thực phẩm giàu a-xít oxalic như nam việt quất, mận, củ cải cũng không nên ăn.

Trên đây là một số thực phẩm mà người mắc bệnh xương khớp nên ăn và không nên ăn. Để có một hệ thống xương khớp chắc khỏe bạn cần biết những thông tin trên, giúp bạn tránh được những điều đáng tiếc xảy ra.

AD (hangngoainhap.com.vn)


Tin tức liên quan