0935.577.838

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8h00-21h30

Giao hàng toàn quốc

Nhận hàng 2-4 ngày

Danh mục sản phẩm

Công dụng của thực phẩm chức năng

Phạm Ngọc Hoàng 11 năm trước 2108 lượt xem

  Công dụng của thực phẩm chức năng

  Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, giúp cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Để tạo ra, người ta bổ sung vào thực phẩm một số thành phần có lợi hoặc loại bỏ một số thành phần bất lợi một cách khoa học, được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Vì thế, thực phẩm chức năng có tác dụng đối với sức khoẻ nhiều hơn so với thực phẩm thông thường.

  Thực phẩm chức năng có thể ở dạng tự nhiên, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận ra như: muối bổ sung iốt để phòng chống các rối loạn do thiếu iốt; nước mắm bổ sung chất sắt để phòng chống thiếu máu do thiếu sắt; sữa bổ sung vitamin D để tăng hấp thu canxi; dầu ăn bổ sung vitamin A để phòng ngừa thiếu vitamin A; bột ăn giặm bổ sung vitamin và khoáng chất để phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ… Đây là những thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ. Hàm lượng các vi chất bổ sung cũng dựa trên chế độ ăn và thói quen ăn uống của người dân nên không sợ dư thừa như khi dùng thuốc. Tuy nhiên, cần hiểu đúng: thực phẩm chức năng không phải thuốc nên sẽ không có tác dụng chữa trị.

  Công dụng của thực phẩm chức năng

  Hầu hết các loại thực phẩm đều có tác dụng nhất đinh đối với sức khoẻ của con người. Nếu không có tác dụng thì chúng ta đã không ăn uống chúng làm gì! Nếu không có vitamin C từ rau quả, ta sẽ bị skobút; không có canxi từ nhiều loại thức ăn đồ uống như tôm cá, sữa ... thì bộ xương sẽ không đủ sức chống đỡ cơ thể; không có bêta-caroten trong rau quả thì thị lực sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Chẳng nhẽ những thực phẩm nói trên không phải là thực phẩm chức năng? Nhiều loại bệnh như bệnh tiểu đường hay bệnh của hệ tim mạch cũng đã được biết là chịu ảnh hưởng của chế độ ăn uống

  Theo các chuyên gia, TPCN dùng cho tất cả các lứa tuổi: người lớn, trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người khỏe, người ốm. Tuy nhiên cần phải lựa chọn các sản phẩm cho phù hợp với các đối tượng. Người già càng cần phải sử dụng TPCN vì ở thời điểm này cơ thể đang rất cần các vi chất nhất là các Vitamin, các nguyên tố vi lượng đặc biệt là canxi, các hoạt chất để giảm thiểu các nguy gây bệnh và kéo tuổi thọ.

  Một số thực phẩm chức năng được bào chế dưới dạng viên, gói để dễ sử dụng và rất dễ bị hiểu lầm là thuốc. Thực tế đã có không ít người dùng các thực phẩm chức năng này thay thế thuốc điều trị bệnh. Chính từ đây đã dẫn đến hậu quả bệnh ngày càng trầm trọng hơn do không được chữa trị đúng cách.

  Lắng nghe cơ thể cần gì để bổ sung

  TPCN không thể thay được các loại thực phẩm khác. Hàng ngày vẫn phải ăn các sản phẩm truyền thống cơm, rau, thịt, cá... đồng thời nên sử dụng thêm TPCN để bổ sung sự thiếu hụt các vi chất

  Do thực phẩm chức năng có thể mua bán thoải mái, không cần chỉ định của bác sĩ, nên người tiêu dùng phải biết cách chọn lựa và dùng đúng. Cần hiểu rõ tính năng và hiệu quả từng loại thực phẩm chức năng mà mình muốn sử dụng. Lắng nghe xem cơ thể cần gì để bổ sung phù hợp. Trẻ nhỏ dễ bị thiếu vi chất dinh dưỡng nên dùng thực phẩm chức năng có bổ sung vi chất là rất tốt. Người béo phì, cần giảm cân cũng có thể sử dụng các thực phẩm ít năng lượng nhưng giàu vi chất và chất xơ. Người tuổi trung niên có thể dùng thực phẩm bổ sung thêm canxi, thực phẩm bổ sung chất chống oxy hoá. Người có nếp sinh hoạt hết sức bận rộn và ăn thiếu cân đối, có thể bổ sung thêm axit amin, vitamin, khoáng chất, chất xơ… tuỳ trường hợp.

  Chính vì vậy, TPCN được xem như  là công cụ dự phòng sức khỏe của thế kỷ 21 và việc thị trường TPCN  phát triển như vũ bão cũng là điều tất yếu.

  Tin khác:

  - Công dụng tuyệt vời của Sữa Ong Chúa

  bossHNN

  Dược sĩ Đại học Phạm Ngọc Hoàng

  Khoa: Dược

  Kiểm duyệt nội dung

  0 Bình luận bài viết

  Chọn đánh giá của bạn