Vị trí » Trang chủ > Tin tức > Sức Khỏe > Vì sao lại nên bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột

Vì sao lại nên bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột

  • 25-11-2016
  • Lượt xem: 209

 Vì sao chúng ta nên bổ sung lợi khuẩn và tác dụng của nó như thế nào?

Lợi khuẩn giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, phòng ngừa cảm cúm, chữa tiêu chảy và táo bón, giảm thiểu các tác dụng phụ của kháng sinh...

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên những người có hệ tiêu hóa dạ dày kém, hệ miễn dịch yếu bổ sung lợi khuẩn (probiotics) để cải thiện tình trạng sức khỏe. Theo Tiến sĩ Lâm, lợi khuẩn có những tác dụng rất tốt cho cơ thể. Chúng cư trú tạm thời ở trong đường ruột, vòng đời rất ngắn. Vì vậy chúng ta nên bổ sung lợi khuẩn trong các bữa ăn hàng ngày từ sữa chua, phô mai, dưa muối sạch, chocolate đen...

   - Giúp hỗ trợ tiêu hóa

Theo các nghiên cứu có rất nhiều các loại vi khuẩn sinh sống ở trong đường ruột. Tổng số lượng 100.000 tỷ vi khuẩn, gấp 10 lần số tế bào trong cơ thể. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có 85% lợi khuẩn và khoảng 15% hại khuẩn đường ruột.

Hại khuẩn gây ra các bệnh hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đầy hơi, ngộ độc, bệnh tiêu chảy, táo bón, viêm ruột và bệnh trĩ… Trong khi những lợi khuẩn này bám vào thành ruột non và cạnh tranh chỗ đứng với những hại khuẩn, sản sinh enzyme và protein tiêu diệt chúng. Chính vì vậy, phương pháp bổ sung probiotics là một trong những cách hiệu quả nhất để kiềm chế hại khuẩn, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

   - Tăng cường miễn dịch

Hệ tiêu hóa đóng góp 70-80% vào sức đề kháng của cơ thể chúng ta. Dọc thành ruột có rất nhiều hạch lympho – đó là nơi đào tạo các tế bào miễn dịch để chống lại tác nhân gây bệnh. Những lợi khuẩn sản sinh kháng thể IgA gấp đôi, tăng số lượng và chức năng tế bào thực bào (tế bào miễn dịch), giúp tăng tỷ trọng các tế bào miễn dịch Lympho T và tế bào diệt tự nhiên. Ngoài ra, những lợi khuẩn còn tạo ra màng chắn trên bề mặt niêm mạc của ruột, ngăn cản vi khuẩn, virus gây bệnh xâm nhập cơ thể.

Từ các nghiên cứu tại Hoa kỳ cho thấy, người lớn và trẻ em nếu được bổ sung lợi khuẩn trong hai tuần sau khi tiêm phòng sởi sẽ có được sức đề kháng tốt hơn. Hệ miễn dịch của những người nhiễm HIV được tăng cường, các bệnh nhân viêm loét miệng cũng sẽ nhanh liền vết thương hơn nhờ được dùng probiotic.

   - Phòng ngừa cảm cúm

Mỗi chủng probiotic có những tác dụng riêng với sức khỏe. Chủng men sống Probiotics Chr.Hansen L.Casei 431 TM (trong nhóm Lactobacillus) có công dụng nổi trội hơn rất nhiều những lợi khuẩn khác. Nghiên cứu gần đây do Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện ở 240 trẻ từ 2-5 tuổi (năm 2015) ở Tỉnh Hải Dương cho thấy, khi bổ sung sữa chua uống men sống có lợi khuẩn Hansen đã giúp các bé giảm tỷ lệ mắc cúm xuống 14,7% (ở nhóm không được bổ sung lợi khuẩn là 22,4%), thời gian điều trị khỏi cúm nhanh hơn 1-2 ngày so với nhóm không sử dụng.

Vào năm 2013, lợi khuẩn Hansen đã được nghiên cứu trên hơn 200 trẻ từ 24-47 tháng tuổi tại Tỉnh Thái Bình. Sau ba tháng bổ sung các lợi khuẩn, tỷ lệ các bé biếng ăn, táo bón, ho, sốt và dị ứng đều giảm. Nồng độ kháng thể IgA tăng cũng khiến số đợt các trẻ nhiễm khuẩn hô hấp trên thấp hơn đáng kể.

Hiệu quả từ phòng cúm của lợi khuẩn Hansen cũng được thử nghiệm trên 1.100 trường hợp tại Đan Mạch và Đức năm 2011. Kết quả từ các thử nghiệm trên cho thấy rằng, bổ sung chủng probiotic này giúp giảm thời gian cảm cúm và cảm thông thường từ 8,1 ngày xuống còn 4,8 ngày. Tần suất sử dụng kháng sinh thấp hơn 16 lần uống.

   - Lợi khuẩn giúp tăng hấp thu dinh dưỡng

Lợi khuẩn giúp sản xuất ra môi trường acid, giúp tăng hấp thu canxi, sắt và rất nhiều các khoáng chất khác; hỗ trợ tổng hợp 1 số vitamin nhóm B cho cơ thể. Ở những người khỏe mạnh, hệ lợi khuẩn bao giờ cũng nổi trội hơn khiến họ luôn có cảm giác thèm ăn và ăn uống ngon miệng.

   - Giúp giảm các tác dụng phụ của kháng sinh

Kháng sinh tiêu diệt cả hại khuẩn và lợi khuẩn trong cơ thể, gây ra những rối loạn tiêu hóa. Vì vậy các bác sĩ thường kê thêm các chế phẩm giúp bổ sung lợi khuẩn cho người bệnh nhằm giảm những tác dụng phụ khi uống thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi điều trị, các bạn nên sử dụng các thực phẩm lên men tự nhiên để giúp tăng lợi khuẩn và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

   - Hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa

Lợi khuẩn được khuyến khích sử dụng trong điều trị tiêu chảy, viêm ruột hoại tử. Lợi khuẩn tạo ra môi trường acid giúp kích thích đại tràng, hỗ trợ nhuận tràng, chống táo bón. Chúng còn chống vi khuẩn HP bám dính trên thành niêm mạc dạ dày, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Hơn nữa, lợi khuẩn cũng giúp giảm thiểu sản xuất ra độc tố, hạn chế các nguy cơ ung thư ruột kết và bệnh dị ứng.

   - Giúp chuyển hóa đường lactose trong sữa

Trẻ không dung nạp đường lactose nên ăn các chế phẩm giàu lợi khuẩn từ sữa như (sữa chua, chuối, phô mai và mật ong…). Lợi khuẩn giúp chuyển hóa đường lactose trong sữa thành các dưỡng chất giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.

DHP


  • Từ khóa liên quan:

Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan