0935006557

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8h00-21h30

Giao hàng toàn quốc

Nhận hàng 2-4 ngày

Danh mục sản phẩm

Stress là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Mon Mon 3 năm trước 1408 lượt xem

Stress – Một hiện tượng không còn xa lạ với hầu hết những người dân Việt Nam. Nhắc đến stress là người ta không khỏi không nghĩ đến những sự căng thẳng, mệt mỏi, lo nghĩ…Vậy Stress là gì? Và cách chữa bệnh Stress như thế nào? Tại sao bạn lại thường xuyên bị Stress? Sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về bệnh stress nhé!

 

stress là gì

 

1. Stress là gì?


  • Stress là một khái niệm đa hình. Thường ngày chúng ta đều trải nghiệm stress ở nhiều khía cạnh khác nhau trong nhiều hoạt động của: ở trường, ở nhà, nơi công sở và thậm chí cả trong những hoạt động thể dục thể thao cũng có thể gây stress, stress luôn luôn tồn tại quanh ta.
  • Có thể hiểu đơn giản stresschính là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của con người cả về thể chất và tinh thần.

làm gì khi bị stress

 

2. Nguyên nhân nào khiến bạn thường xuyên bị Stress


Thông thường có bốn nguồn gây ra stress:

  • Môi trường bên ngoài: Thời tiết, tiếng ồn, giao thông, bụi và sự ô nhiễm.
  • Những áp lực, căng thẳng từ xã hội và gia đình: Thời hạn của công việc phải hoàn thành, các vấn đề tài chính, các bài trình bày, mâu thuẫu và sự tập trung sức lực vào công việc hay gia đình, mất mát người thân, mâu thuẫn trong gia đình hay bạn bè…
  • Những vấn đề về thể chất: Thay đổi cơ thể, ốm đau, không đủ chất dinh dưỡng…
  • Suy nghĩ tiêu cực của các bạn: Đôi khi, cách chúng ta suy nghĩ hay phiên giải những điều đã hay sẽ xảy ra đem đến cho chính mình rất nhiều căng thẳng. Ví dụ: nếu trượt đại học, tương lai của tôi thật mù mịt, mọi người sẽ cười chê tôi,…

3. Những triệu chứng thường gặp khi bạn bị stress


biểu hiện của stress

 

Mỗi cá nhân riêng biệt đều có những biểu hiện của tình trạng stress khác nhau, dưới đây là nhiều biểu hiện stress tiêu biểu mà chúng ta cần nhớ:

  • Những biểu hiện Stress về mặt cảm xúc:

– Cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng

– Cảm thấy khó chịu

– Cảm thấy chán nản, thờ ơ

– Cảm thấy buồn bã

– Cảm thấy đánh mất giá trị bản thân

  • Những biểu hiện stress về hành vi:

– Nổi cáu, bực bội hoặc nóng tính

– Xáo trộn các sinh hoạt hàng ngày như ăn uống hoặc giấc ngủ của bạn

– Sử dụng các chất kích thích như rượu hoặc thuốc lá

– Bỏ qua những hành vi thông thường, mất tập trung

– Hay quên hoặc trở nên vụng về

– Trở nên vô lý trong những quyết định của mình

– Ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít Những triệu chứng về thể chất

– Luôn vội vàng và hấp tấp

– Căng hoặc đau cơ bắp

– Đau đầu

– Đau bụng

– Cảm thấy chóng mặt

– Đồ mồ hôi

– Rối loạn tiêu hóa

– Ngứa trên cơ thể

– Khó thở hoặc đau ngực

– Khô miệng

– Có vấn đề về tình dục: Yếu sinh lý, giảm ham muốn tình dục, rối loạn sinh lý, …

 

4. Cách chữa bệnh Stress


– Hài hước: Cố gắng dùng khiếu hài hước trong những tình huống khó khăn. Cười về chính bản thân mình cũng rất có lợi để giảm stress.

– Duy trì tập thể dục hoặc chơi thể thao thường xuyên: Tập thể dục giúp bạn khỏe mạnh hơn và nhiều cảm xúc tiêu cực của bạn sẽ được giải tỏa phần nào qua các hoạt động cơ bắt.

– Nhận ra và chấp nhận giới hạn: “Trèo cao, ngã đau”. Hãy thiết lập nhiều mục tiêu thực tế và tính đến cả những phương án rủi ro.

– Duy trì một chế độ ăn uống và giấc ngủ điều độ: Điều này có vẻ khó vì trong khi bị căng thẳng, đôi lúc bạn thực sự không muốn ăn không muốn ngủ. Nhưng, hãy nhớ rằng, chính việc ăn và ngủ sẽ giúp bạn hồi phục sức khỏe và do đó tỉnh táo và mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết những vấn đề của mình.

– Học để lập kế hoạch: Sự thiếu tổ chức có thể sẽ gây ra căng thẳng và gây mất thời gian. Liệt kê ra những việc cần làm và thực hiện các việc nhỏ và dễ làm trước. Cảm giác hoàn thành công việc (dù là nhỏ) cũng sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ hơn.

– Học để chơi: Đôi khi bạn cũng cần thoát ra những áp lực của cuộc sống và có sự vui đùa. Tìm kiếm những hoạt động giải trí mình say mê và hứng thú mà không cần quan tâm đến khả năng hay trình độ của mình ở mức độ nào.

– Học thư giãn: Thư giãn chính là những bài tập sử dụng sức mạnh tập trung của tâm trí để thả lỏng các cơ bắp và đưa tâm trí chúng ta  vào trạng thái thư thái bình an. Hãy học các cách để thư giãn từ các nhà tâm lý học, giáo viên thiền, Yoga…

 

chữa bệnh stress

 

Với những cách giúp giảm stress trên đây, hy vọng bạn có thể đưa bản thân mình thoát khỏi tình trạng stress. Chúc các bạn luôn vui vẻ nhé!

Tin khác:

- Những nguyên nhân chính gây suy giảm trí nhớ

- Điều trị mụn hiệu quả bằng những nguyên liệu sẵn có tại nhà

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Tư vấn