0935.020.770

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8h00-21h30

Giao hàng toàn quốc

Nhận hàng 2-4 ngày

Danh mục sản phẩm

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì/ kiêng ăn gì? [Giải đáp]

Võ Quỳnh Như 3669 lượt xem

    Mang thai là một trong những giai đoạn hạnh phúc nhất của một người phụ nữ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng là áp lực, lo sợ, hoang mang, đặc biệt với những Mom tập đầu. Nếu bạn sắp mang thai hoặc quan tâm đến vấn đề này, thì tiếp tục theo dõi bài viết nhé, chắc chắn nó sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho bạn. Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì, kiêng ăn gì, thực phẩm nào cần thiết phải bổ sung để phòng ngừa dị tật, ngăn ngừa sẩy thai. 

    Những dưỡng chất khuyến nghị bổ sung đủ cho bà bầu 3 tháng đầu

    Giai đoạn mang thai, mẹ bầu có sự thay đổi lớn về hormone, về tâm sinh lý, về nhu cầu dinh dưỡng. Để đảm bảo bé yêu hình thành và phát triển khỏe mạnh, phòng ngừa dị tật bẩm sinh, phòng ngừa sẩy thai, các tổ chức Y tế đã khuyến nghị các dưỡng chất đặc biệt nên bổ sung đủ:

    1/ Folic acid

    -Hàm lượng folic acid được khuyến nghị bổ sung trong giai đoạn đầu mang thai là 400mg. Thiếu folic acid dễ bị dị tật bẩm sinh, phát triển không bình thường.

    2/ Sắt

    -Sắt vô cùng quan trọng để tạo máu, tạo tế bào và duy trì sự sống. Bên cạnh đó, thiếu máu mẹ bầu dễ bị xanh xao, chóng mặt, mệt mỏi, ốm nghén nặng. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nhất định cần bổ sung sắt 40-60mg mỗi ngày nhé!

    3/ Canxi

    -Canxi và D3 là dưỡng chất quan trọng hình thành nên khung xương, duy trì sự phát triển về tầm vóc. Để đảm bảo bé yêu phát triển tốt, bổ sung 800-1000mg canxi/ngày là khuyến nghị của các chuyên gia, bác sĩ trên Thế giới. Canxi còn giúp mẹ bầu đỡ đau nhức trong suốt quá trình mang thai.

    4/ Protein

    -Protein là nguyên liệu tạo nên tế bào. Đối với phụ nữ mang thai, cần bổ sung đủ protein để đảm bảo sự tăng trưởng về thể chất, khối cơ. 

    5/ Vitamin và khoáng chất

    -Vi khoáng là những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, hàng ngày cần được bổ sung đầy đủ. Đặc biệt ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, phụ nữ hay bị ốm nghén, khó ăn, buồn nôn,... nguy cơ thiếu chất rất cao. 

    6/ Omega 3

    -Omega 3 là loại acid béo rất tốt cho trí não, hệ thần kinh, thị lực. Nếu có thể, bổ sung Omega 3 từ các loại hạt hoặc dầu cá tinh khiết sẽ giúp bé có nền tảng trí tuệ tốt, phát triển thông minh hơn.

    Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?

    Các loại đậu, các loại hạt

    Các loại đậu đều giàu vitamin B, K các khoáng chất sắt, kali, canxi, kẽm,... rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh đó, đậu không chứa cholesterol, không chứa chất béo có hại, mà còn giàu chất xơ, ngăn ngừa táo bón thai kỳ.

    Các loại hạt thường giàu vitamin E, Omega 3 tốt cho trí não, sức khỏe, miễn dịch.

    Các loại rau xanh đậm

    Các loại có màu xanh đậm như rau cải, rau bina, súp lơ xanh, rau chân vịt, rau cải ngọt, rau má,... giàu vitamin, khoáng chất và acid folic tự nhiên. Rau xanh nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giảm chứng ốm nghén trong những tháng đầu thai kỳ. 

    Thịt đỏ, trứng

    Thịt đỏ và trứng chứa protein, vi khoáng đa dạng. Tuy nhiên, bạn nên ăn đúng và đủ liều lượng, không nên ăn quá nhiều.

    Thịt băm nhỏ nấu canh, hay luộc sẽ tốt hơn rất nhiều so với ăn thịt tái, gỏi, hoặc chiên xào quá nhiều gia vị cay nóng.

    Cá hồi

    Cá hồi giàu đạm, và đặc biệt là hàm lượng acid béo omega 3 cao, tốt cho bé và mẹ ở mọi giai đoạn trong thai kỳ. Tuy nhiên, tránh ăn quá 300g/ tuần, để tránh nguy cơ ngộ độc thủy ngân.

    Sữa chua/ sữa

    Sữa chua và sữa giàu canxi, D3 tốt cho xương và răng, bà bầu có thể bổ sung sữa/ sữa chua hàng ngày. Đặc biệt sữa chua nhiều men vi sinh probiotics giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, phòng chống táo bón.

    Mới có thai không nên ăn gì?

    Một số loại rau, quả:

    Rau ngót, rau răm, củ dền vốn nhiều dinh dưỡng nhưng có chứa thành phần hoạt chất gây co bóp tử cung =>> Nguy cơ sẩy thai, động thai.

    Quả dứa, quả đu đủ xanh, ngải cứu, cam thảo, chùm ngây, nhãn... cũng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe bà bầu.

    Hải sản:

    Hải sản có nguy cơ cao bị nhiễm thủy ngân. Chính vì vậy, giai đoạn mang thai 3 tháng đầu nên chú ý ăn với liều lượng phù hợp và đảm bảo chất lượng. Đặc biệt các loại cá ngừ, cá thu, cá kiếm,...

    Đồ ăn quá cay, quá ngọt:

    Đồ ăn quá cay, quá ngọt, quá mặn đều không tốt cho bà bầu. Ngoài ra, thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng không nên thêm vào thực đơn dinh dưỡng, vì gây khó tiêu, dễ béo phì, phù nề.

    Rượu bia:

    Rượu bia, đồ uống có chất kích thích, coffee đều không được khuyến khích đối với phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, nước ngọt có gas cũng không tốt cho sức khỏe. 

    Đồ ăn sẵn, đồ ăn nhanh:

    Thức ăn nhanh thường chứa nhiều calo, hoặc quá nhiều chất béo. Ngoài ra, thịt hộp nem chua, xúc xích, lạp xưởng,... có thể chứa chất phụ gia, không tốt cho sức khỏe.

    Một số hoạt động nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Quan hệ tình dục: Một số nghiên cứu cho rằng, quan hệ tình dục trong quá trình mang thai vẫn an toàn. Tuy nhiên, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn khá nhạy cảm, nên tốt nhất vẫn nên kiêng, để tránh nguy cơ sẩy thai, động thai.

    Vận động mạnh: Tập gym, thể thao quá mức không tốt cho bà bầu, mang vác, nhón chân, ngồi xổm, đi giày cao gót, ngồi vắt chéo chân, gập người lên xuống nhiều, 

    Hạn chế tối đa sử dụng mỹ phẩm, son môi, sơn móng tay, nhuộm tóc,... hóa chất độc hại hoặc nhiễm chì gây dị tật bẩm sinh. Tránh xa thuốc diệt chuột, diệt muỗi, côn trùng, thuốc trừ sâu hóa học.

    Một số thực phẩm chức năng cho bà bầu

    Giai đoạn đầu mang thai, ốm nghén có thể khiến bạn ăn không ngon, thiếu chất, suy dinh dưỡng, sụt cân,.. =>>  Ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và bé. Một số Thực phẩm chức năng dưới đây có thể hỗ trợ bạn:

    1/ Elevit - vitamin tổng hợp cho bà bầu, sau sinh

    Xuất xứ: Úc

    Quy cách: Hộp 10 vỉ x vỉ 10 viên

    Elevit là vitamin tổng hợp cho bà bầu được yêu thích nhất hiện nay. Elevit không chỉ cung cấp các dưỡng chất quan trọng như sắt, folic acid ở hàm lượng cao, mà còn bổ sung các vi khoáng chất cần thiết để mẹ bầu khỏe mạnh, giảm ốm nghén, mệt mỏi. Elevit đặc biệt phù hợp với những bà bầu giai đoạn đầu thai kỳ. 

    Mỗi ngày chỉ uống 1 viên vô cùng dễ dàng.

    Nhược điểm: Không có Omega 3, hàm lượng canxi thấp

    2/ Vitamin bầu Pregnacare Max

    -Xuất xứ: Anh Quốc

    -Quy cách: 84 viên

    Pregnacare Max là một trong những dòng vitamin cho bà bầu được yêu thích nhất ở thị trường châu Âu. Sản phẩm bổ sung đủ các dưỡng chất thiết yếu như sắt, canxi, omega 3, folic acid và các vi khoáng chất khác.

    Sản phẩm Pregnacare phù hợp với hầu hết mọi giai đoạn của thai kỳ, trong đó có cả tam cá nguyệt đầu tiên.

    Nhược điểm: Khó mua, giá khá cao

    3/ Prenatal Nature Made của Mỹ

    -Xuất xứ: Mỹ

    -Quy cách: Hộp 150 viên

    Prenatal Nature Made cung cấp hầu hết các dưỡng chất quan trọng để thai kỳ khỏe mạnh, bé phát triển tốt. Trong đó có hàm lượng sắt, folic acid, omega 3 và canxi. Với những mẹ bầu ít ốm nghén và sức khỏe tốt, chỉ cần uống 1 viên Pregnatal cùng chế độ ăn uống đa dạng thì không lo thiếu chất hay mệt mỏi.

    Nhược điểm: Hàm lượng canxi thấp

    4/ Pregnancy Blackmores cho bà bầu

    -Xuất xứ: Úc

    -Quy cách: Hộp 60 viên

    Pregnancy Blackmores được các bà bầu tại Úc tin dùng suốt hàng chục năm qua. Thương hiệu Blackmores uy tín, sản phẩm chất lượng cao.

    Vitamin cho phụ nữ mang thai Pregnancy bổ sung rất nhiều vi khoáng chất, sắt, folic acid, canxi, DHA,... giúp thai kỳ khỏe mạnh, bé phát triển tốt, mẹ bớt mệt mỏi.

    Sản phẩm tiện dụng vì có thể dùng cho cả bà bầu và sau sinh.

    Hi vọng với những chia sẻ trên, mẹ bầu đã có một ít kiến thức nền để chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong giai đoạn đầu thai kỳ. Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì, kiêng ăn gì, và cần chú ý ra sao?? Chúc mẹ bầu và bé yêu khỏe mạnh nhé!

    Để được tư vấn và mua TPCN cho mẹ bầu, vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi!

    quynhDHP

    Tác giả: Võ Quỳnh Như

    Kiểm duyệt nội dung
    Bài viết liên quan

    0 Bình luận bài viết

    Chọn đánh giá của bạn