0935.006.557

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8h00-21h30

Giao hàng toàn quốc

Nhận hàng 2-4 ngày

Thực Phẩm Chức Năng Là Gì, Sử Dụng TPCN Cho Đúng Cách

Duy Hùng Phát Company 6 năm trước 1400 lượt xem

Người tiêu dùng cần làm gì để sử dụng hiệu quả thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì ?

 

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, giúp cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Để tạo ra, người ta bổ sung vào thực phẩm một số thành phần có lợi hoặc loại bỏ một số thành phần bất lợi một cách khoa học, được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Vì thế, thực phẩm chức năng có tác dụng đối với sức khoẻ nhiều hơn so với thực phẩm thông thường.    

Trong mấy năm gần đây, việc sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN) ở nước ta đã ngày càng phổ biến. Có thể nói số lượng và chủng loại TPCN đã gia tăng một cách nhanh chóng. Trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều các loại TPCN của các nhà sản xuất trong và ngoài nước. Từ các loại TPCN bổ dưỡng cho gan, thận, phổi, hỗ trợ xương khớp … cho đến loại nâng cao thị lực, giảm street, tăng hay giảm cân, chữa bệnh gout, làm đẹp da, làm nở vòng 1 của phụ nữ hay thực phẩm tăng sinh lý cho đàn ông .v.v. Sở dĩ các loại TPCN ngày càng phát triển đa dạng là do các nhà sản xuất đã có sự quan tâm đầu tư nghiên cứu và đưa vào sản xuất nhiều loại TPCN để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Mặt khác, do thu nhập của người dân được cải thiện, nhiều người dân ngày càng quan tâm hơn đến việc phòng, chống các loại bệnh tật, tăng cường sức khỏe cho bản thân và người thân cũng như nhu cầu làm đẹp cho mình… Ngoài ra, cũng phải nhận thấy việc sử dụng TPCN ít có tác dụng phụ, giá cả lại phải chăng và đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng. Thực tế cho thấy, bên cạnh việc một bộ phận người tiêu dùng TPCN có sự hiểu biết đáng kể về sản phẩm mà mình đang sử dụng, biết lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường và sử dụng đúng cách thì cũng có những người tiêu dùng sử dụng TPCN theo phong trào, cứ nghĩ đó là loại thuốc chữa bệnh nên khi mới sử dụng được thời gian ngắn không thấy có tác dụng rõ rệt là chán nản, bỏ không dùng nữa hoặc uống thất thường theo kiểu “năm thì mười họa… được chăng hay chớ”.   

 

Sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào cho hiệu quả ?   

 

Để sử dụng một cách có hiệu quả TPCN, theo chúng tôi những người có ý định sử dụng TPCN cần phải : 

Một là, nên đọc kỹ tính năng, tác dụng của TPCN trên nhãn thuốc hoặc nên trao đổi với những người đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng sản phẩm đó lâu nay trước khi quyết định mua TPCN.   

Hai là, nên chọn TPCN phù hợp với khả năng tài chính và có nhiều công dụng. Ví dụ : có một số loại TPCN có tác dụng giảm cholesterol

 

trong máu mức giá tương đương, nếu loại có thêm tác dụng ngăn ngừa tình trạng máu vón cục thì những người đang bị bệnh tim mạch nên sử dụng loại đó phù hợp hơn. Hay TPCN thường được đóng chai với số lượng nhiều ít khác nhau. Đối với người mới bắt đầu sử dụng không nên ham giá rẻ hơn một chút mà mua loại chai lớn, mà nên mua loại chai với số lượng TPCN vừa phải vừa sử dụng vừa theo dõi, nếu thấy ít tác dụng thì có thể chuyển sang dùng loại khác thuận tiện hơn. 

Ba là, nên lựa chọn những sản phẩm tốt. Đối với TPCN được sản xuất trong nước thì những sản phẩm tốt thường là loại sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lâu nay đánh giá cao hay là sản phẩm của DN có uy tín trong việc sản xuất các loại TPCN. Đối với TPCN được nhập khẩu, nếu chúng ta không có những thông tin đầy đủ về sản phẩm và nhà sản xuất thì theo kinh nghiệm của chúng tôi, ta nên chọn loại TPCN của các hãng dược phẩm ở các nước có hệ thống quản lý chất lượng chặt chẽ như Mỹ, Canada, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… sản xuất. Sản phẩm nhập khẩu nên có nhãn phụ tiếng Việt của cty nhập khẩu.   

Bốn là, về cách sử dụng. Người tiêu dùng cần phải tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất như : Uống theo hướng dẫn đã ghi trên nhãn mác sản phẩm. Không nên vì quá nôn nóng mà uống liều cao hơn nhiều so với quy định hoặc uống theo kiểu thất thường ngày uống, ngày không làm hạn chế tác dụng của TPCN. Nếu nhà sản xuất quy định uống 2 viên/ngày thì ta nên chia ra 12 tiếng uống 1 viên là tốt nhất.     

 

Ngoài ra, chúng ta cũng nên nhớ là có nhiều loại rau, củ, quả mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày cũng có tác dụng rất tốt, giúp cho chúng ta ngăn ngừa hay hạn chế một số loại bệnh tật. Như uống trà (hay cao) Atiso giúp mát gan, ăn tỏi hạn chế viêm đường tiêu hóa, ăn trái khổ qua (mướp đắng) kìm hãm và góp phần làm thuyên giảm bệnh đái tháo đường… Cũng phải lưu ý là trong quá trình sử dụng TPCN, không nên uống quá nhiều rượu bia, nếu không TPCN cũng khó phát huy được đầy đủ tác dụng như chúng ta mong muốn.                 

Tin khác:

- Vai Trò Của Canxi, Cách Bổ Sung Canxi Hiệu Quả

- Phụ nữ mang thai nên ăn gì, bổ sung chất gì

0 Bình luận bài viết

Chọn đánh giá của bạn
Tư vấn