0935.577.838

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8h00-21h30

Giao hàng toàn quốc

Nhận hàng 2-4 ngày

Danh mục sản phẩm

Thiếu vitamin D có thể gây đau xương khớp

Phạm Ngọc Hoàng 8 năm trước 5003 lượt xem

  Phần lớn chúng ta bị đau các khớp hoặc bị đau lưng là do chấn thương, tư thế không đúng hoặc do các triệu chứng của viêm khớp. Tuy nhiên, nếu đau kéo dài và tái phát ở xương, khớp kèm theo mệt mỏi, đôi khi đó cũng là dấu hiệu của thiếu vitamin D nghiêm trọng.

  Thiếu vitamin D có thể gây đau xương khớp

  (Đau lưng - ảnh minh họa)

   

   

  Vitamin D là một loại chất dinh dưỡng quan trọng có thể giúp hấp thu canxi trong cơ thể và do vậy nên nó rất cần thiết cho xương nhằm giúp xương được chắc khỏe. Mặc dù cần với số lượng nhỏ nhưng cần để ổn định trong cơ thể, vitamin D đóng vai trò hữu ích trong qua trình duy trì lượng canxi trong máu, điều tiết canxi và phospho cần cho sự phát triển của xương và răng. Vitamin D cũng giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch. Thiếu vitamin D  có nghĩa là canxi, khi bạn ăn vào không hấp thu tốt bởi cơ thể, xương và răng, hậu quả là gây nên mềm xương, yếu cơ và thậm chí là bị sâu răng. Một số triệu chứng sớm gồm có: đau xương hoặc khớp, đau lưng tái phát, mệt mỏi, ốm yếu. Tình trạng này sẽ gây nguy hiểm cho xương vì nó có thể dẫn tới loãng xương sớm và có thể gãy xương.

  Thiếu vitamin D có thể gây đau nhức xương khớp

  (Bệnh xương khớp - ảnh minh họa)

   

   

   Ánh nắng mặt trời là nguồn chứa vitamin D chính. Khi ánh nắng mặt trời được tương tác với da, cơ thể sẽ tự động sản sinh vitamin D. Da người có thể tạo đủ số lượng vitamin D khi được tiếp xúc diện rộng trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Quá trình tổng hợp này sẽ xảy ra giữa da và tia bức xạ cực tím. Nhưng da sẽ không tạo vitamin D nếu bạn ra ngoài trời với việc quần áo che kín cơ thể hoặc nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời qua ô cửa sổ. Để sản sinh được vitamin D, bề mặt của da cần phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

  Việc bạn sử dụng kem chống nắng cũng có thể cản trở da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Chúng ta cần phải có sự cân bằng giữa bảo vệ da khỏi bức xạ có hại và đảm bảo sản xuất đủ lượng vitamin D.

  Thiếu vitamin D dẫn đến đau xương khớp

  (Đau vai gáy - ảnh minh họa)

   

   

  Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ nếu bị thiếu vitamin D sẽ dễ bị viêm khớp dạng thấp hơn. Những người được kê đơn steroid đường uống cũng sẽ có thể bị thiếu vitamin D. Mất chất khoáng xương sớm sẽ dẫn tới khởi phát sớm loãng xương hoặc gây thoái hóa khớp. Bổ sung lượng khoáng chất và vitamin thích hợp là cần thiết để tăng cường sức cho khỏe xương. Những gì chúng ta ăn đều ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe xương. Do vậy bạn cần phải hấp thu đầy đủ canxi, vitamin D và các vitamin khác, các khoáng chất khác như photpho, magie, vitamin K, vitamin B6 và vitamin B12.

  Tin khác:

  - 4 loại bệnh thường gặp ở bé trong mùa thu cần phòng tránh

  - Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người bị bệnh lao phổi

  bossHNN

  Dược sĩ Đại học Phạm Ngọc Hoàng

  Khoa: Dược

  Kiểm duyệt nội dung

  0 Bình luận bài viết

  Chọn đánh giá của bạn