0935.020.770

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8h00-21h30

Giao hàng toàn quốc

Nhận hàng 2-4 ngày

Danh mục sản phẩm

Bệnh xương khớp kiêng ăn gì để tránh bị đau nhức

Võ Quỳnh Như 3125 lượt xem

    Bệnh xương khớp là một trong những căn bệnh phổ biến hàng đầu hiện nay ở người lớn tuổi. Ngoài gây đau đớn, khó chịu thì bệnh khớp có thể phát triển nặng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, làm giảm chất lượng cuộc sống. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp cải thiện tình trạng đau và ngăn chặn nguy cơ thoái hóa, viêm khớp chuyển nặng. Mời bạn cùng tìm hiểu xem Bệnh đau nhức xương khớp kiêng ăn gì nhé!

    Nguyên nhân gây ra chứng đau xương khớp

    Đau nhức xương khớp do rất nhiều nguyên nhân, đặc biệt là do:

    ● Khớp bị tổn thương, viêm hay thoái hóa

    ● Khô khớp, thiếu chất nhầy bôi trơn khớp sụn

    ● Loãng xương

    Gout

    =>> Nhưng nguyên nhân sâu xa là do:

    ● Một chế độ ăn uống thiếu chất, đặc biệt là thiếu vitamin D và canxi - 2 thành phần quan trọng tạo nên xương.

    ● Làm việc nặng, gây tổn thương xương khớp, vùng cột sống cổ, cột sống lưng và đầu gối

    ● Người lớn tuổi, quá trình lão hóa diễn ra tự nhiên trong cơ thể

    ● Thói quen ít vận động, luyện tập thể thao

    ● Ăn những thực phẩm gây mất canxi, hoặc gây hại trực tiếp đến khớp, xương.

    Đối tượng dễ mắc bệnh xương khớp

    ➤Người lao động nặng: Thường xuyên mang vác, đẩy, kéo vật quá nặng.

    ➤Dân văn phòng: Ít vận động, ngồi 1 chỗ quá lâu, hoặc đứng quá lâu, gây tổn thương khớp lưng, khớp gối

    ➤Phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh loãng xương cao hơn nam giới, bởi phần lớn canxi bị mất đi trong quá trình cho con bú. 

    ➤Người lớn tuổi sau 50 có nguy cơ cao đau nhức xương khớp và khô cứng khớp, khó vận động

    Bệnh đau nhức xương khớp kiêng ăn gì? 

    Thịt đỏ

    Thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu,... không hề tốt cho người bị đau xương khớp. Nó khiến tình trạng viêm nhiễm, đau nhức càng nghiêm trọng hơn.  Vì vậy, trong chế độ ăn của người bệnh khớp không nên có nhiều thịt đỏ. Thay vào đó, thịt gà, cá là thực phẩm tốt hơn.

    Nước uống có gas

    Nước uống có gas là thức uống giải khát rất nhiều người yêu thích. Nhưng chứa rất nhiều đường, không có chất dinh dưỡng, lại chứa thành phần phá hủy xương khớp. Tiêu thụ nhiều nước có gas, nước ngọt còn làm tăng nguy cơ béo phì, lão hóa nhanh, suy giảm miễn dịch

    Rượu bia

    Rượu bia, thực phẩm có cồn kích thích các phản ứng viêm, gây đau khớp dữ dội,... Bệnh nhân khớp không nên sử dụng rượu bia, thức uống có cồn.

    Thực phẩm nhiều muối

    Thực phẩm chứa nhiều muối gây mất canxi trong xương, ngoài ra, nó còn gây hại đến thận và tim mạch. Người lớn tuổi nói chung không nên ăn quá mặn, hoặc các thực phẩm muối chua, dưa cải chua,... 

    Đồ ngọt

    Đồ ngọt khiến tình trạng viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn, làm chậm quá trình điều trị bệnh. Người hay bị đau xương khớp không nên dung nạp thức ăn nhiều đường, đồ ngọt. 

    Nội tạng động vật

    Ăn nội tạng động vật nhiều sẽ gây nguy cơ mắc bệnh gout, và nó cũng không hề tốt cho khớp xương. Ngoài ra, nó còn đẩy nhanh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp,...

    Bệnh nhân khớp nên bổ sung gì?

    Canxi và vitamin D

    -Canxi và D3 là 2 thành phần quan trọng nhất cấu tạo nên xương, giúp duy trì chức năng xương khớp và phòng ngừa thoái hóa, viêm khớp. Bổ sung canxi và vitamin D là giải pháp lý tưởng nhất để bảo vệ xương khớp. 

    -Canxi có nhiều trong hải sản: tôm, cua, cá, các loại đậu, đậu nành, đậu xanh, sữa và chế phẩm từ sữa, nấm, súp lơ, rau cải,...

    -Vitamin D có trong hải sản, cá, dầu gan cá,...

    -Nếu chế độ dinh dưỡng của bạn không đảm bảo, thì chọn Thực phẩm chức năng bổ sung canxi và D3 là tối ưu nhất. Canxi cần có D3 để chuyển hóa tốt và đưa đến xương, răng, giảm tỷ lệ bị phân hủy. 

    Omega 3

    -Omega 3 là một loại acid béo có lợi cho sức khỏe tổng thể và cho xương khớp. Nó có tác dụng chống viêm, hỗ trợ giảm chứng đau nhức do viêm khớp, ngoài ra, bảo vệ tim mạch, nâng cao miễn dịch, tốt cho trí não, võng mạc,...

    -Omega 3 có nhiều nhất là trong dầu cá, dầu tảo, một số loại hạt như óc chó, quả bơ, quả trứng gà,...

    -Uống dầu cá là cách tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe. 

    Trà xanh, nghệ

    -Trà xanh, hay nghệ đều có khả năng chống viêm, hỗ trợ xương khớp. Bổ sung đúng cách, đủ liều lượng 2 loại này đều có lợi cho bệnh nhân. Nên chọn tinh nghệ nano thay cho nghệ thường sẽ mang hiệu quả cao hơn. 

    Rau xanh, trái cây

    -Rau xanh, trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất, duy trì sự chắc khỏe của xương khớp, giảm viêm, thoái hóa. Bệnh nhân khớp nên bổ sung rau củ quả hàng ngày, nó còn giúp làm đẹp da, chậm lão hóa, nâng cao đề kháng, nhuận tràng,... 

    Ngoài ra, để xương khớp dẻo dai, linh hoạt, chúng ta cần tập luyện, vận động thể thao hợp lý. Nếu muốn bổ sung thực phẩm chức năng bảo vệ xương khớp, hỗ trợ giảm viêm, thoái hóa khớp, bạn có thể liên hệ tại Hangngoainhap.com.vn hoặc fanpage: Hàng Ngoại Nhập Store để được tư vấn kỹ hơn. 

    quynhDHP

    Tác giả: Võ Quỳnh Như

    Kiểm duyệt nội dung
    Bài viết liên quan

    0 Bình luận bài viết

    Chọn đánh giá của bạn